Hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động Hội đồng nhân dân lần thứ 6, nhiệm kỳ 2016 - 2021          

đăng: 11:22, 23/12/2019; truy cập 365 lượt;

          Thực hiện chương trình công tác năm 2019, ngày 20/12/2019, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động Hội đồng nhân dân lần thứ 6, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Hội nghị được tổ chức với mục đích tạo điều kiện để Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh, cấp huyện, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh và bộ phận giúp việc của HĐND cấp tỉnh, cấp huyện nhìn nhận sâu sắc hơn những kết quả đạt được, những vấn đề mới cần quan tâm, trao đổi; những cách làm hay, sáng tạo, những khó khăn, vướng mắc; đồng thời đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các ban, các tổ và đại biểu HĐND.

          Đồng chí Từ Minh Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đỗ Mạnh Tiến - ủy viên Thường trực, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách của HĐND tỉnh; đại diện các Tổ đại biểu HĐND tỉnh; đại diện Thường trực HĐND các huyện, thành phố; Văn phòng HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban của HĐND và Văn phòng HĐND - UBND các huyện, thành phố; phóng viên Báo Đại biểu nhân dân, Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh đến dự và đưa tin.

 

Quang cảnh Hội nghị

 

          Với chủ đề “Kinh nghiệm nâng cao hiệu quả hoạt động của các ban, các tổ và đại biểu HĐND”. Phát biểu đề dẫn Hội nghị, đồng chí Đỗ Mạnh Tiến - Ủy viên Thường trực, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh nhấn mạnh: Hoạt động của các Ban, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND là bộ phận không thể thiếu và có ý nghĩa rất quan trọng trong hoạt động của HĐND cũng như Thường trực HĐND như: Hoạt động thẩm tra các báo cáo, tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết… trình tại kỳ họp HĐND; hoạt động giám sát của các Ban, các tổ đại biểu HĐND; hoạt động tiếp xúc cử tri, tổng hợp ý kiến cử tri và đôn đốc việc giải quyết kiến nghị của cử tri; hoạt động thảo luận và chất vấn của đại biểu HĐND…

 

Đồng chí Đõ Mạnh Tiến - Ủy viên Thường trực, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh

phát biểu đề dẫn Hội nghị

 

          Tại Hội nghị đã có 12 ý kiến  đại diện cho các Ban của HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, các Ban của HĐND các huyện, thành phố cũng đã trao đổi, chia sẻ một số vướng mắc trong quá trình hoạt động: Giải trình tại phiên họp; việc phát huy vai trò các thành viên của các Ban tham gia giám sát; phân công nhiệm vụ và phát huy vai trò của các Ban, các tổ trong tổ chức hoạt động chât vấn, thảo luận tại kỳ họp; tổ chức tiếp xúc cử tri, tổng hợp ý kiến cử tri và đôn đốc việc giải quyết kiến nghị của cử tri... Theo đó các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm hay cũng như đề xuất một số giải pháp khắc phục hạn chế, yếu kém nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, các Ban, các tổ và đại biểu HĐND.

          Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Từ Minh Hải – Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương tinh thần trách nhiệm của các Ban, các tổ đại biểu và Thường trực HĐND, các ban của HĐND, văn phòng HĐND và UBND các huyện, thành phố trong hoạt động HĐND thời gian qua. Tuy nhiên đồng chí cho rằng trong hoạt động của HĐND còn nhiều lúng túng mà nguyên nhân cơ bản là do quy định của pháp luật một số lĩnh vực  liên quan đến hoạt động của HĐND còn chưa kịp thời, đầy đủ, cụ thể và rõ ràng; đại biểu HĐND cơ bản là địa biểu kiêm nhiệm, kỹ năng hoạt động chưa được đào tạo bài bản, bổi dưỡng thường xuyên, năng lực chuyên môn không đồng đều.

 

Đồng chí Từ Minh Hải - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch HĐND tỉnh

phát biểu kết luận Hội nghị

 

          Để nâng cao chất lượng hoạt động của các ban, các tổ và đại biểu HĐND  trong thời gian tới đồng chí đề nghị: Khi thẩm tra các nội dung các Ban phải tính đến sự toàn diện và tính thống nhất trong văn bản thẩm tra, xác định hoạt động thẩm tra của các Ban không phải là hoạt động phản biện mà là hoạt động xác định tính hợp hiến, hợp pháp của các văn bản,  các quy định trình thông qua HĐND, xác định tính phù hợp thực tế, tính khả thi của chính sách, giúp cho đại biểu HĐND nghiên cứu và biểu quyết chính xác. Đối với hoạt động giám sát, cần nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật trước khi giám sát, có thể tổ chức các cuộc khảo sát nhỏ để làm rõ hơn vấn đề. Hoạt động chất vấn, các đại biểu đặt câu hỏi cần ngắn gọn, đúng trọng tâm; chủ tọa điều hành kỳ họp đúng luật, dân chủ, khoa học; kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Thường trực HĐND có văn bản yêu cầu thực hiện các giải pháp nêu trong phần trả lời chất vấn gửi tới các cơ quan, đơn vị để thực hiện...

          Đồng chí cũng đề nghị các đồng chí thường trực HĐND, các ban, các tổ, đại biểu các huyện, thành phố quan tâm nghiên cứu, nâng cao trình độ, nắm vững các quy định của pháp luật, có bản lĩnh, linh hoạt trong công tác, khắc phục những khó khăn về cơ chế kiêm nhiệm và chuyên trách nhằm phát huy tối đa vai trò của mình trong hoạt động HĐND các cấp.

 

Hằng Nga

Tin khác


    Lên đầu trang