Hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động Hội đồng nhân dân lần thứ 5, nhiệm kỳ 2016 - 2021          

đăng: 09:30, 03/06/2019; truy cập 796 lượt;

        Thực hiện chương trình công tác năm 2019, ngày 31/5/2019, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động Hội đồng nhân dân lần thứ 5, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Hội nghị được tổ chức với mục đích tạo điều kiện để Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh, cấp huyện và bộ phận giúp việc của HĐND nhìn nhận sâu sắc hơn những kết quả đạt được, những vấn đề mới cần quan tâm, trao đổi; những cách làm hay, sáng tạo, những khó khăn, vướng mắc; đồng thời đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phiên họp Thường trực HĐND và nhiệm vụ phát sinh giữa 2 kỳ họp của HĐND.

 

        Đồng chí Bùi Văn Hạnh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Đỗ Mạnh Tiến - Ủy viên Thường trực, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các thành viên Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí Phó trưởng các Ban của HĐND tỉnh; Văn phòng HĐND tỉnh; các đồng chí thành viên Thường trực HĐND, lãnh đạo các Ban của HĐND và Văn phòng HĐND - UBND các huyện, thành phố; phóng viên Báo Đại biểu nhân dân, Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh đến dự và đưa tin.

 

Quang cảnh Hội nghị

 

        Với chủ đề “Kinh nghiệm nâng cao chất lượng phiên họp Thường trực HĐND và xử lý nhiệm vụ phát sinh giữa hai kỳ họp”, các Ban của HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, thành phố đã tập trung trao đổi, thảo luận về những thuận lợi, khó khăn, tồn tại, hạn chế, đồng thời đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của phiên họp Thường trực HĐND và xử lý nhiệm vụ phát sinh giữa hai kỳ họp.

 

        Trao đổi những vấn đề đặt ra trong hoạt động của phiên họp Thường trực HĐND, đồng chí Tạ Quang Khải – Phó Chủ tịch HĐND huyện Yên Dũng cho rằng việc tổ chức phiên họp Thường trực HĐND huyện Yên Dũng còn có một số hạn chế, thiếu sót: Các nội dung do UBND huyện chuẩn bị trình phiên họp thường chậm so với thời gian quy định, chất lượng chuẩn bị chưa cao, tài liệu và các thông tin liên quan đến nội dung trình còn chưa đầy đủ; việc thẩm tra của các Ban đối với một số nội dung chất lượng chưa đáp ứng được yêu cầu; việc tổ chức hoạt động chất vấn tại phiên họp Thường trực HĐND còn hạn chế, chủ yếu là các phiên giải trình, số lượng phiên chất vấn còn ít; việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát sau chất vấn còn chưa thực sự được chú trọng. Bên cạnh đó, hầu hết đại biểu HĐND còn có tâm lý e ngại, chưa chủ động đề xuất thông qua việc gửi phiếu chất vấn đến Thường trực HĐND…

 

        Để khắc phục những hạn chế nêu trên, đồng chí đề ra một số kinh nghiệm trong việc nâng cao chất lượng phiên họp Thường trực HĐND như: Sớm chủ động trao đổi, thống nhất các vấn đề để đưa vào nội dung chương trình phiên họp; sớm phân công, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị nội dung, tài liệu trình phiên họp; cần hết sức coi trọng công tác thẩm tra, kiểm duyệt, đánh giá chất lượng nội dung, tài liệu do các các cơ quan đơn vị trình chuẩn bị; trong thẩm tra các Ban cần phát huy vài trò, trách nhiệm của từng thành viên; xem xét kỹ từng nội dung trình, đối chiếu các quy định của pháp luật, từ đó thể hiện rõ, cụ thể quan điểm, chính kiến của mình đối với từng vấn đề; duy trì phiên họp thường kỳ hằng tháng của Thường trực HĐND, người chủ trì cần điều hành bảo đảm đúng trình tự, đúng nguyên tắc, tạo không khí dân chủ, cởi mở; coi trọng công tác theo dõi, đôn đốc, giám sát việc tổ chức thực hiện kết luận sau phiên họp…

 

        Tại Hội nghị, đại diện các Ban của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành phố và các Tổ đại biểu HĐND tỉnh cũng đã trao đổi, chia sẻ một số vướng mắc trong quá trình tổ chức phiên họp Thường trực HĐND như: Hoạt động giải trình tại phiên họp; việc phát huy vai trò các thành viên của các Ban tham gia phiên giải trình; phân công nhiệm vụ và phát huy vai trò của các Ban trong tổ chức hoạt động chất vấn tại phiên họp; xem xét, xử lý các nhiệm vụ phát sinh giữa 2 kỳ họp HĐND... Qua đó, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm hay cũng như đề xuất một số giải pháp khắc phục hạn chế, yếu kém nhằm nâng cao chất lượng phiên họp Thường trực HĐND.

 

Đồng chí Bùi Văn Hạnh - UV BTV tỉnh ủy,

Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị

 

        Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bùi Văn Hạnh - UV BTV tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh biểu dương tinh thần trách nhiệm của các Ban, và Thường trực HĐND các huyện, thành phố. Đồng chí khẳng định phiên họp thường trực HĐND và xử lý nhiệm vụ phát sinh giữa hai kỳ họp là những nội dung quan trọng trong hoạt động của Thường trực HĐND. Tổ chức phiên họp Thường trực phải bài bản, nghiêm túc, có hiệu quả và đúng quy định của pháp luật. Đồng chí đề nghị Thường trực HĐND các huyện, thành phố cần nghiên cứu đưa kế hoạch tổ chức phiên họp Thường trực vào chương trình công tác ngay từ đầu năm; đồng thời chuẩn bị kỹ chương trình từng phiên họp. Trong mỗi phiên họp, Thường trực thực hiện nghiêm việc đánh giá kết quả thực hiện công tác tháng trước; nhiệm vụ công tác tháng sau; những việc cần chuẩn bị như nội dung giải trình, chất vấn, báo cáo kết quả các cuộc giám sát, khảo sát của các Ban, của Thường trực và hàng tháng đưa những vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp vào phiên họp.

 

        Trong phiên họp Thường trực, nội dung chất vấn và giải trình phải được quan tâm hàng đầu bởi nếu tổ chức tốt sẽ tác động lớn đến hiệu quả quản lý nhà nước, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương và lòng tin của cử tri với hoạt động của HĐND. Các vấn đề được lựa chọn bàn thảo phải cụ thể, thiết thực, đang được nhân dân các địa phương quan tâm. Đồng chí đề nghị, trừ 2 phiên họp chuẩn bị cho kỳ họp 6 tháng và phiên họp chuẩn bị cho kỳ họp cuối năm thì các phiên họp đều nên có nội dung giải trình, chất vấn.

 

        Để xử lý nhiệm vụ phát sinh giữa hai kỳ họp, đồng chí yêu cầu Thường trực HĐND các địa phương xây dựng, bổ sung quy chế hoạt động của HĐND, chỉ rõ những việc HĐND ủy quyền cho Thường trực HĐND vận dụng giải quyết. Khi có vấn đề phát sinh, giao cho các Ban của HĐND thẩm tra và lấy kết quả thẩm tra làm căn cứ để Thường trực thảo luận, quyết định. Với những nội dung đột xuất, cần có cơ chế giao ban, linh hoạt vận dụng bằng hình thức lấy ý kiến các thành viên thông qua văn bản. Những vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp cần đúng trình tự, thủ tục, quan điểm xử lý rõ ràng, quan tâm đến nguyên tắc pháp luật và đảm bảo linh hoạt, hiệu quả, thiện chí.

 

        Đồng chí đề nghị các đồng chí Thường trực HĐND, các ban, đại biểu các huyện, thành phố quan tâm nghiên cứu, nâng cao trình độ, nắm vững các quy định của pháp luật, có bản lĩnh, linh hoạt trong công tác, khắc phục những khó khăn về cơ chế kiêm nhiệm và chuyên trách nhằm phát huy tối đa vai trò của mình trong hoạt động HĐND các cấp.

 

Hằng Nga

Tin khác


    Lên đầu trang