Hoạt động của HĐND tỉnh

Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021         

        Thưa các vị đại biểu Quốc hội, các vị khách quý,

        Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh,

        Hôm nay, HĐND tỉnh khóa XVIII tổ chức Kỳ họp thứ 7, kỳ họp thường lệ giữa năm 2019. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu khách quý, các vị đại biểu HĐND tỉnh đã về dự Kỳ họp; trân trọng gửi đến các đại biểu lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

 

Đồng chí Bùi Văn Hải - Ủy viên BCH Trung ương Đảng,

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

 

        Kính thưa  các vị đại biểu!

        Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh diễn ra trong bối cảnh các cấp, các ngành đang ra sức thi đua, nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra; đồng thời bắt tay chuẩn bị các mục tiêu cho nhiệm kỳ mới theo tinh thần Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị khóa XII.

        Nhìn lại 6 tháng qua, dù bị ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu phi làm cho khu vực nông nghiệp tăng trưởng âm 4,42%; song tăng trưởng kinh tế chung toàn tỉnh vẫn đạt 15,78%, đứng thứ 4 và gấp hơn 2,3 lần cả nước, dẫn đầu trong cả Vùng Trung du, miền núi phía Bắc và Vùng Thủ đô; trong đó công nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò động lực chính cho tăng trưởng, đưa công nghiệp - xây dựng và dịch vụ chiếm 82,3% trong tổng cơ cấu kinh tế toàn tỉnh.

        Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, công tác hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp được quan tâm. Tổng vốn đầu tư đăng ký trong và ngoài nước tăng 73,8%; thu hút đầu tư nước ngoài đứng thứ 8 cả nước với 518 triệu USD, tăng gần 3 lần cùng kỳ năm trước; có trên 600 doanh nghiệp được thành lập mới. Nhiều dự án có quy mô lớn được chấp thuận và triển khai khẩn trương. Các lĩnh vực dịch vụ, thương mại, du lịch đều tăng trưởng khá và có nhiều tín hiệu tích cực. Sản xuất nông nghiệp trừ vấn đề dịch tả lợn Châu Phi còn nhìn chung đều phát triển ổn định; vụ vải thiều đã kết thúc với sản lượng trên 147 nghìn tấn, giá bình quân cao gấp 2 lần giá năm 2018, tổng doanh thu đạt trên 6.500 tỷ đồng. Chương trình xây dựng nông thôn mới với cách làm mới được triển khai đúng lộ trình, làm thay đổi rõ rệt diện mạo các vùng quê. Nguồn lực đầu tư phát triển của tỉnh tiếp tục được tăng cường thông qua khai thác tốt các nguồn thu ngân sách và huy động nguồn lực xã hội. Các chủ trương phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, công nghiệp được triển khai quyết liệt và tạo chuyển biến rõ nét trên thực tế, trở thành động lực mới cho sự phát triển địa phương. Phong trào làm đường giao thông nông thôn lan tỏa mạnh mẽ với 1.171 km đường cứng hóa, cạp mở rộng; nâng tổng số lên trên 4.000 km giao thông nông thôn làm mới trong hơn 2 năm, tính từ cuối năm 2017 đến hết năm 2019.

        Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, lao động, việc làm đều có tiến bộ. Việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, chính sách người có công, giảm nghèo được quan tâm với nhiều biện pháp thiết thực. Đời sống nhân dân được cải thiện, nâng lên.

        Chủ trương sắp xếp bộ máy trong hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả được triển khai nghiêm túc; quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được tăng cường; cải cách hành chính được đẩy mạnh; công tác tiếp dân ngày càng đi vào nền nếp; chất lượng giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị cử tri có bước nâng lên. Nhiệm vụ quốc phòng - an ninh được bảo đảm. Công tác điều hành của chính quyền các cấp chủ động, linh hoạt hơn.

 

        Kính thưa các vị đại biểu!

        Bên cạnh những bứt phát về phát triển KTXH vẫn còn không ít hạn chế. Môi trường đầu tư kinh doanh đã được cải thiện nhưng chưa thật sự thuận lợi và minh bạch; nhiều khó khăn cả về khách quan và chủ quan gây vướng mắc chậm được giải quyết. Kết cấu hạ tầng KTXH còn lạc hậu và yếu kém; tiến độ thực hiện một số dự án trọng điểm chậm so với kế hoạch; một số địa phương chưa quyết liệt trong công tác GPMB. Hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên nhiều mặt còn lỏng lẻo, sơ hở, nhất là quy hoạch, quản lý đô thị, quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản; kỷ luật hành chính ở một số nơi chưa nghiêm; tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc chưa được ngăn chặn, xử lý hiệu quả; một số ngành, địa phương chưa năng động, sáng tạo, thiếu quyết tâm, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, nhất là trong giải quyết các vụ việc phức tạp. Ô nhiễm môi trường cả ở đô thị và nông thôn đang trở thành vấn đề vô cùng cấp bách. Trật tự xã hội tiềm ẩn nhiều phức tạp; tội phạm ma túy, ổ nhóm đánh bạc, trộm cắp, hoạt động tín dụng đen gây nhiều bức xúc. Việc chấp hành chính sách, pháp luật về lao động, BHXH của một số chủ sử dụng lao động chưa nghiêm. Việc rà soát, giải quyết vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, đông người còn chậm. Điều kiện ăn, ở của một bộ phận nhân dân, nhất là công nhân, đồng bào dân tộc còn khó khăn.

        Những thành tích đạt được cũng như những hạn chế nêu trên rất cần được các đại biểu thảo luận, phân tích thấu đáo. Trên cơ sở đó, chúng ta sẽ xem xét, quyết định bổ sung các nhiệm vụ, giải pháp đột phá bảo đảm thực hiện thắng lợi toàn diện các mục tiêu phát triển KTXH năm 2019 đề ra.

 

        Kính thưa các vị đại biểu!

        Tại kỳ họp này, bên cạnh tập trung đánh giá khách quan, toàn diện tình hình KTXH 6 tháng đầu năm và bổ sung nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm; HĐND tỉnh sẽ nghe một số báo cáo của Thường trực và các ban HĐND tỉnh; Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 7; nghe Thông báo kết quả tham gia xây dựng chính quyền và những kiến nghị của Ủy ban MTTQ tỉnh; nghe Thông báo của Đoàn ĐBQH tỉnh về kết quả kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV và nghiên cứu một số báo cáo khác.

        Tại Kỳ họp này, trên cơ sở xem xét các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh, HĐND tỉnh sẽ thảo luận, quyết nghị thông qua nhiều nghị quyết quan trọng liên quan đến hàng loạt vấn đề, lĩnh vực mà yêu cầu của tình hình, nhiệm vụ phát triển KTXH, cũng như ý kiến, nguyện vọng của cử tri đang đòi hỏi.

        Cũng tại Kỳ họp, cùng với xem xét các báo cáo giám sát của HĐND tỉnh, Thường trực và các ban HĐND tỉnh từ đầu năm đến nay, HĐND tỉnh tiếp tục thực hiện quyền giám sát trực tiếp thông qua hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn về một số vấn đề cử tri và nhân dân trong tỉnh quan tâm. Đề nghị các thành viên UBND tỉnh, lãnh đạo các ngành tỉnh có liên quan khi được chất vấn cần chuẩn bị kỹ lưỡng để trả lời; đồng thời báo cáo kết quả thực hiện các cam kết, lời hứa của mình với cử tri tại những kỳ họp trước.

        Ngoài ra, Kỳ họp cũng xem xét công tác cán bộ theo thẩm quyền và quyết định một số nội dung quan trọng khác.

        Kính thưa các vị đại biểu!

        Để phục vụ kỳ họp, Thường trực và ban HĐND tỉnh đã tích cực phối hợp với UBND tỉnh và cơ quan liên quan chuẩn bị chu đáo các nội dung trình Kỳ họp; đã gửi tài liệu để đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu trước, đồng thời công khai trên Trang thông tin điện tử của HĐND tỉnh để cử tri theo dõi, giám sát.

        Theo chương trình vừa được thông qua, Kỳ họp sẽ tiến hành trong 2,5 ngày với khối lượng công việc và tài liệu nghiên cứu rất nhiều; tôi đề nghị các đại biểu làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, tập trung nghiên cứu, dân chủ thảo luận, tích cực tham gia chất vấn. Đề nghị các cơ quan nhà nước tiếp thu các ý kiến đóng góp, sẵn sàng giải trình và làm rõ về các báo cáo, đề án trình Kỳ họp. Đề nghị các đại biểu mời tham dự Kỳ họp đầy đủ, tham gia thảo luận, giải trình những vấn đề liên quan. Đề nghị cử tri và nhân dân trong tỉnh tiếp tục quan tâm, đóng góp ý kiến trong thời gian diễn ra Kỳ họp.

        Với tinh thần đó, tôi tuyên bố khai mạc Kỳ họp thứ 7 của HĐND tỉnh khoá XVIII. 

        Xin trân trọng cảm ơn./.

_____________

Chưa có bình luận nào trong mục này. Cám ơn...

Tin khác


    Lên đầu trang