Hoạt động của HĐND tỉnh

HĐND tỉnh tiếp tục làm việc với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn         

           Chiều ngày 10-7, dưới sự điều hành của đồng chí Bùi Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh tiếp tục làm việc với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn. Nội dung tập trung vào các vấn đề nổi cộm trong đời sống xã hội được đông đảo cử tri quan tâm.

          Tại phiên chất vấn (Buổi chiều ngày 10/7) đã có 8 đại biểu tham gia chất vấn và 5 giám đốc các sở, ngành đã trả lời chất vấn. Các câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, phần trả lời cụ thể, trực tiếp, xác định rõ trách nhiệm và biện pháp khắc phục. Nội dung chất vấn tập trung vào những bất cập trong thu hút đầu tư, trong quy hoạch hạ tầng khu, cụm công nghiệp và đấu thầu, đấu giá tài sản.

 

 

Ông Trịnh Hữu Thắng Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời chất vấn

 

          Đối với việc làm rõ những bất cập trong thu hút đầu tư: Mở đầu phiên chất vấn, ông Nguyễn Văn Lực, Tổ đại biểu huyện Hiệp Hòa chất vấn về vấn đề môi trường đầu tư kinh doanh có cải thiện so với trước song kết quả đạt được chưa tương xứng với kỳ vọng.

          Ông Trịnh Hữu Thắng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời chất vấn, cho biết: Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh năm 2018 xếp thứ 36/63 tỉnh, thành cả nước, giảm 6 bậc so với năm 2017. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp dân doanh trên địa bàn tỉnh chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, năng lực tài chính hạn chế, tính liên kết thấp. Bên cạnh đó, một bộ phận chủ doanh nghiệp chưa am hiểu pháp luật, trong khi quy định của pháp luật còn nhiều chồng chéo dẫn đến khó khăn trong áp dụng. Là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh về lĩnh vực này,  Giám đốc Sở nhận trách nhiệm trong việc chưa quyết liệt tham mưu, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư.  Căn cứ vào kết quả đánh giá xếp hạng về chỉ số PCI, trong thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương xem xét rõ trách nhiệm, gắn trách nhiệm người đứng đầu để khắc phục những tồn tại. 

          Bên cạnh đó, giải trình những băn khoăn của đại biểu trong công tác thẩm định, chấp thuận đầu tư của cơ quan quản lý nhà nước, Giám đốc Sở cho biết: Việc thẩm định nhà đầu tư, nhất là xác định khả năng tài chính gặp nhiều khó khăn… do là đa số các dự án đầu tư vào địa bàn quy mô nhỏ của các DN mới thành lập, khi yêu cầu báo cáo tài chính 2 năm liên tiếp, kiểm toán theo Luật Đầu tư rất khó thực hiện. Để xảy ra tình trạng này, trách nhiệm trước hết thuộc về Sở Kế hoạch và Đầu tư với vai trò là cơ quan tham mưu. Mặt khác, một số địa phương chưa thực hiện nghiêm quy định yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án trước khi cho thuê đất (đối với các hộ kinh doanh, cá nhân). Để khắc phục tình trạng này, trong thời gian tới Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính trong việc thẩm định năng lực tài chính để lựa chọn được những nhà đầu tư có năng lực; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm các quy định về ký quỹ bảo đảm, nâng cao trách nhiệm của nhà đầu tư trong việc thực hiện dự án.

 

          Đối với những bất cập trong quy hoạch hạ tầng khu, cụm công nghiệp: Đại biểu Chu Thị Toan, Tổ đại biểu Sơn Động nêu thực trạng nhiều cụm công nghiệp chưa hoàn thành đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt hệ thống xử lý nước thải tập trung nhưng đã thu hút đầu tư, gây ô nhiễm môi trường; nhiều dự án hoạt động nhưng chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường... Trả lời nội dung này, ông Trịnh Hữu Thắng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm và chỉ ra nguyên nhân là do trước thời điểm Nghị định 68/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, phát triển các CCN có hiệu lực, khi đó các quy định chưa chặt chẽ dẫn đến đầu tư hạ tầng chưa đồng bộ, chưa có khu xử lý rác thải tập trung; ngân sách nhà nước hạn chế nên không bố trí đủ vốn cho đầu tư xây dựng hạ tầng, trong đó có các công trình xử lý nước thải.

 

 

Đại biểu Chu Thị Toan, Tổ đại biểu khu vực huyện Sơn Động

 

          Một số nhà đầu tư khi được chấp thuận đầu tư không thực hiện đầy đủ các giải pháp bảo vệ môi trường hoặc báo cáo đánh giá tác động môi trường được duyệt, do đó dẫn tới gây ô nhiễm môi trường tại một số dự án.

          Để khắc phục tình trạng nêu trên, thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trong quá trình xem xét, chấp thuận đầu tư dự án, tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý các vi phạm. Trường hợp các CCN chưa có hệ thống xử lý nước thải chỉ chấp thuận khi nhà đầu tư có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

          Trước ý kiến của đại biểu Nguyễn Thị Hương, Tổ đại biểu huyện Việt Yên về thực trạng xây dựng hạ tầng các KCN quá chậm, ảnh hưởng đến hoạt động thu hút đầu tư, ông Nguyễn Anh Quyền, Trưởng Ban quản lý Các KCN tỉnh thừa nhận: Tiến độ xây dựng hạ tầng của các KCN đều chậm do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng; việc kiểm tra, xử lý chưa quyết liệt. Thời gian tới, Ban sẽ tích cực chỉ đạo, đôn đốc các chủ đầu tư hạ tầng đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng.

          Chất vấn ông Giám đốc Sở Công Thương Trần Quang Tấn, một số đại biểu nêu: Công tác lập quy hoạch các CCN chất lượng chưa cao, dẫn đến phải điều chỉnh, bổ sung nhiều; một số huyện thành lập nhiều CCN nằm rảỉ rác trên khắp địa bàn tỉnh… Giám đốc Sở Công Thương chỉ ra nguyên nhân là do năng lực dự báo còn hạn chế, chưa xác định được xu hướng đầu tư, dẫn đến việc tham mưu quy hoạch chưa chính xác. Bên cạnh đó, quy hoạch phát triển CCN chưa đồng bộ với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất dẫn đến phải điều chỉnh, thay đổi. Để khắc phục hạn chế này, trong thời gian tới, Sở Công Thương chủ trì, hướng dẫn UBND các huyện, thành phố và các nhà đầu tư về trình tự, nội dung việc bổ sung, rút ra khỏi quy hoạch và thành lập, mở rộng CCN để đề nghị điều chỉnh tổng thể giai đoạn 2021-2025; chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, các địa phương cắm mốc vị trí, ranh giới các KCN, CCN đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 để quản lý quy hoạch.

          Tại phiên chất vấn, Ông Vũ Thanh Phương, Tổ đại biểu TP Bắc Giang nêu: Việc đầu tư, phát triển chợ, trung tâm thương mại còn nhiều sai phạm, đại biểu đã kiến nghị ở kỳ họp trước nhưng chậm được xử lý, ông Tấn cho biết: Đối với sai phạm tại các chợ mà chủ đầu tư xây ki ốt 2-3 tầng cho các hộ tiểu thương thuê vừa để kinh doanh, vừa để ở, Sở Công Thương đã phối hợp với các ngành liên quan thống nhất đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND các huyện, thành phố yêu cầu chủ đầu tư cam kết bảo đảm an toàn về phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự và vệ sinh môi trường; không cho thuê ki ốt, kho chứa hàng trong chợ làm nơi ở trọ; đối với các hộ dân tự xây dựng kiốt để kinh doanh trên đất chợ tại huyện Lục Nam, Sở Công Thương đề nghị huyện Lục Nam thu hồi, giải tỏa các ki ốt xây dựng trái thẩm quyền trên đất chợ; kiểm điểm trách nhiệm và xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có sai phạm trong việc giao đất cho các hộ kinh doanh tự xây ki ốt bán hàng không đúng quy định.

 

          Đối với việc đấu thầu, đấu giá tài sản: Đại biểu Đặng Hồng Chiến, Tổ đại biểu thành phố Bắc Giang phản ánh, trong đấu giá, còn nhiều trường hợp vi phạm các quy định về lựa chọn tổ chức đấu giá; trình tự, thủ tục cuộc đấu giá; điều kiện tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất… Tình trạng thiếu minh bạch trong đấu giá tài sản bị tịch thu, xung công quỹ chưa được khắc phục. Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Tư pháp Đặng Văn Nguyên đồng ý với ý kiến đại biểu nêu, đồng thời trả lời nguyên nhân của tình trạng trên là do cán bộ trực tiếp thực hiện công tác đấu giá tài sản ở một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa thực hiện đúng quy định, còn có lợi ích nhóm trong việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản, chưa thực hiện việc lựa chọn theo đúng quy định của pháp luật đấu giá như căn cứ vào các tiêu chí về phương án đấu giá, cơ sở vật chất, năng lực, kinh nghiệm hoạt động lâu năm, uy tín của tổ chức đấu giá tài sản…

          Trong thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền Luật Đấu giá tài sản và các văn bản pháp luật có liên quan. Ông cũng thừa nhận về những tồn tại trong đấu giá quyền sử dụng đất như hiện tượng “cò” đất, “quân đỏ, quân đen”, có dấu hiệu của “xã hội đen” can thiệp, gây sức ép nhằm thay đổi kết quả đấu giá như đại biểu Đặng Hồng Chiến nêu.

 

          Trước những băn khoăn của Chủ tọa đặt ra: Liệu có lợi ích nhóm trong việc đấu thầu, đấu giá đất hay không, giải pháp xử lý như thế nào? Đồng chí Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thừa nhận: Việc đấu giá vẫn còn thiếu minh bạch nên làm sai lệch kết quả hoặc hạn chế quyền của người tham gia đấu giá; trách nhiệm để xảy ra tình trạng này thuộc về cơ quan quản lý nhà nước là Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính và UBND tỉnh; UBND tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo nâng cao năng lực, tập trung là đội ngũ cán bộ cơ sở, các tổ chức tham gia đấu thầu, đấu giá…

 

                                                                                                                        Đào Huấn

Chưa có bình luận nào trong mục này. Cám ơn...

Tin khác


    Lên đầu trang