Hoạt động của HĐND cấp huyện, xã

HĐND huyện Lục Ngạn chú trọng công tác giám sát.         

đăng: 08:43, 30/03/2020; truy cập 337 lượt;

Xác định rõ giám sát là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, khẳng định vị thế, vai trò hoạt động của HĐND, thời gian qua, Thường trực HĐND huyện Lục Ngạn đã luôn chú trọng nâng cao chất lượng công tác giám sát.

 

  

   * Phiên họp thường kỳ của Thường trực HĐND huyện Lục Ngạn.

Các Ban của HĐND phát huy vai trò nòng cốt

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, Lục Ngạn có 40 đại biểu HĐND huyện, trong đó đại biểu là người dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 30%; đại biểu HĐND cấp xã có 813 người, trong đó DTTS chiếm 48%. Về mô hình tổ chức của HĐND huyện, ngoài Ban Kinh tế - Xã hội, Ban Pháp chế, Lục Ngạn cũng là huyện duy nhất trên địa bàn tỉnh thành lập thêm Ban Dân tộc.

Hiểu rõ đặc thù của một huyện có diện tích rộng, có vùng cây ăn quả lớn nhất cả nước, song số xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) cũng lớn nhất tỉnh, trình độ dân trí vùng đồng bào DTTS còn hạn chế kéo theo nhiều vấn đề phát sinh về quản lý nhà nước, thực thi chính sách pháp luật, ngay từ đầu nhiệm kỳ Thường trực HĐND huyện đã xác định công tác giám sát phải được đặc biệt quan tâm. Trong đó, các Ban của HĐND đóng vai trò nòng cốt, mà trước hết phải nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động của các đại biểu chuyên trách.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực HĐND huyện, trong hơn 3 năm qua các Ban của HĐND huyện Lục Ngạn đã phát huy vai trò hoạt động khá hiệu quả, nhất là trong hoạt động giám sát chuyên đề. Ngoài việc bám sát các qui định của pháp luật, mỗi lần được tham gia các hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động do HĐND tỉnh tổ chức, tham gia các Đoàn giám sát của HĐND tỉnh tại huyện nhà cũng là dịp giúp các đại biểu chuyên trách thêm tự tin, nâng cao kỹ năng hoạt động, áp dụng vào thực tế công tác. Trung bình mỗi năm, ngoài tham gia hoạt động giám sát của Thường trực HĐND huyện, giám sát kết quả giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp, mỗi Ban đã tổ chức được 2 cuộc giám sát chuyên đề và từ 3-5 cuộc khảo sát. Nội dung giám sát, khảo sát tập trung vào những vấn đề nổi cộm, bức xúc mà cử tri quan tâm. Bà Lý Thị Liên - Phó Trưởng Ban chuyên trách Ban Dân tộc - HĐND huyện cho biết: Mặc dù duy nhất là huyện có Ban Dân tộc, kinh nghiệm hoạt động chưa nhiều, chủ yếu vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Thế nhưng, sau hơn 3 năm cho đến nay, bản thân bà cũng như các thành viên Ban thấy tự tin rất nhiều. Qua giám sát, khảo sát của Ban cho thấy còn rất nhiều hạn chế, bất cập trong việc thực hiện chính sách pháp luật ở vùng đồng bào DTTS.

Rất nhiều vấn đề nội dung qua giám sát, khảo sát đã được các Ban của HĐND huyện “theo keo”, đưa ra chất vấn tại các kỳ họp. Tại kỳ họp thứ 11 - HĐND huyện tháng 12/2019 vừa qua, đã có hàng loạt ý kiến chất vấn được chuyển tới thủ trưởng các cơ quan chức năng của huyện, trong đó có nhiều vấn đề được phát hiện qua giám sát, khảo sát của Thường trực và các Ban của HĐND huyện. Đó là các vấn đề liên quan đến tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xong không được kiểm tra, xử lý kịp thời; công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của các cơ sở kinh doanh mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn; những sai sót và chậm trễ trong việc cấp thẻ BHYT cho người dân tại một số xã chậm được khắc phục; việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối với học sinh các xã ĐBKK còn nhiều bất cập.v.v…

Đổi mới hoạt động, tạo “hiệu ứng” đến cấp xã.

Không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng giám sát chuyên đề, thời gian hơn 03 năm qua cũng đánh dấu sự đổi mới trong chỉ đạo, điều hành của Thường trực HĐND huyện. Ngoài việc chuẩn bị tổ chức tốt các kỳ họp HĐND, phối hợp với Thường trực UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc duy trì hoạt động tiếp dân, tiếp xúc cử tri, các phiên họp thường kỳ hàng tháng của Thường trực HĐND huyện cũng được duy trì nề nếp. Tại phiên họp, Thường trực HĐND đã nghe và cho ý kiến chỉ đạo kịp thời đối với kiến nghị của các Ban, các Tổ đại biểu HĐND; xem xét đề nghị của UBND huyện, cho ý kiến xử lý đối với những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp thuộc thẩm quyền. Mặc dù chưa được nhiều, nhưng năm 2019, hoạt động giải trình cũng đã được tổ chức tại phiên họp thường trực hàng tháng của Thường trực HĐND huyện.

Ngoài việc chỉ đạo, nâng cao chất lượng hoạt động của các Ban, các Tổ đại biểu HĐND huyện, thời gian qua, Thường trực HĐND huyện còn giúp HĐND cấp xã nâng cao chất lượng hoạt động. Hàng năm, Thường trực HĐND huyện đã tổ chức hội nghị tập huấn, trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND với Thường trực, các Ban của HĐND các xã, thị trấn do chính Thường trực, lãnh đạo các Ban HĐND huyện là báo cáo viên. Sự hỗ trợ thiết thực ấy đã giúp Thường trực, các đại biểu HĐND cấp xã nâng cao kỹ năng hoạt động, khắc phục dần tính cả nể, tự ti trong hoạt động, nhất là đối với các đại biểu là người DTTS mới tham gia ứng cử lần đầu. Mặc dù chất lượng, hiệu quả còn ở mức độ “khiêm tốn”, nhưng càng thời gian gần đây, nhiều HĐND cấp xã đã nâng cao chất lượng hoạt động, quan tâm đến hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp thường lệ tổ chức giữa năm và cuối năm.

* Kỳ họp cuối năm của HĐND xã Biển Động (Lục Ngạn).

Phòng chống Covid-19 vẫn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ

Bước sang năm 2020, cùng với cả hệ thống chính trị trên địa bàn huyện thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid -19, tổ chức thành công kỳ họp thứ 12 - HĐND huyện (kỳ họp bất thường), Thường trực HĐND huyện đã kịp thời chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ công tác tới các Ban, các Tổ đại biểu HĐND huyện. Theo kế hoạch, nội dung giám sát chuyên đề năm 2020 của HĐND huyện tập trung vào 06 vấn đề: Giám sát công tác khoán, bảo vệ rừng và trồng rừng sản xuất hộ gia đình, cá nhân là người DTTS đang sinh sống ổn định tại các xã có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; việc thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương; việc thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính tại các xã, thị trấn; việc quản lý, sử dụng vốn sự nghiệp nông nghiệp từ năm 2018-2019; việc quản lý, sử dụng tiền sử dụng đất của các xã, thị trấn từ năm 2016-2019; việc sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ và đóng góp của nhân dân thực hiện cứng hóa đường giao thông nông thôn theo Nghị quyết số 06,07 của HĐND tỉnh từ năm 2017 - 2019.

Ông Lâm Văn Mật - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện cho biết: “Thời điểm này, nhiệm vụ hàng đầu là tập trung cao cho công tác phòng chống dịch Covid -19, không để dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên chúng tôi chỉ đạo các Ban của HĐND huyện vẫn đồng thời triển khai kế hoạch giám sát. Trước hết tập trung giám sát qua văn bản, thu thập nghiên cứu các tài liệu có liên quan để đi khảo sát thực tế khi điều kiện cho phép. Dù khó khăn cũng quyết tâm hoàn thành kế hoạch giám sát mà kỳ họp thứ  9 - HĐND huyện đã thông qua”./.

                                                                                           Lê Huyền

Tin khác


    Lên đầu trang