Hoạt động của Đảng, Đoàn HĐND tỉnh

Đảng đoàn HĐND tỉnh phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh chủ trì thẩm định, thẩm tra một số nội dung trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy và kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII.         

đăng: 11:10, 26/11/2018; truy cập 776 lượt;

 

Ngày 22/11/2018, Đảng đoàn HĐND tỉnh phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh chủ trì thẩm định, thẩm tra dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018; mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và một số nội dung trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy tháng 11 và kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII.  Đồng chí Bùi Văn Hạnh, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị. Cùng dự có đồng chí Dương Văn Thái, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan.

 

Quang cảnh Hội nghị

 

Tại buổi thẩm tra, sau khi nghe ý kiến đóng góp của các thành viên Đảng đoàn, các đại biểu dự họp và ý kiến giải trình của các sở, ngành liên quan và đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Văn Hạnh kết luận: Đảng đoàn HĐND tỉnh cơ bản nhất trí với bố cục, nội dung và những đánh giá trong báo cáo của Ban cán sự đảng UBND tỉnh. Tuy nhiên, báo cáo còn nhiều nội dung chưa sâu, chưa phản ánh đầy đủ thực tế. Do đó, Đảng đoàn HĐND tỉnh đề nghị Ban cán sự đảng UBND tỉnh nghiên cứu đánh giá sâu hơn để thấy rõ kết quả năm vừa qua, trong đó phân tích kỹ nguyên nhân, làm rõ những lĩnh vực đạt kết quả cao về phát triển kinh tế để thấy được sự nỗ lực, cố gắng trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện của các cấp ủy, chính quyền và sự nỗ lực cố gắng của nhân dân. Đánh giá sâu hơn về những chuyển biến trong công tác thu hút đầu tư, vì thực tế cho thấy, công tác đầu tư đã có nhiều chuyển biến tích cực, các dự án đã đầu tư và chất lượng các dự án mới đầu tư vào tỉnh ngày càng tốt hơn. Cần đánh giá lại về nông nghiệp để thấy được những điểm nổi bật và sự chuyển biến tích cực trong sản xuất nông nghiệp, từ đổi mới mô hình và cách thức tổ chức sản xuất đến việc định hướng và tập trung giải quyết thị trường... Bổ sung nội dung đánh giá về phát triển đô thị, phát triển doanh nghiệp, phát triển dịch vụ. Vấn đề môi trường cần đánh giá khách quan, sát với thực tế hơn; về thu ngân sách cần phân tích những khó khăn, hạn chế của nhiệm vụ thu trên địa bàn, cũng như phân tích để thấy rõ hơn những bất hợp lý của tốc độ tăng thu chưa tương xứng với tốc độ tăng trưởng kinh tế. Lĩnh vực giáo dục và đạo tạo cần quan tâm đánh giá các vấn đề đã và đang đặt ra hiện nay như vấn đề về sỹ số học sinh/lớp học, cơ sở vật chất, giáo viên và bố trí sắp xếp đội ngũ giáo viên; vấn đề trường chuẩn hiện nay, vì tình trạng nợ các điều kiện đạt chuẩn đang rất phổ biến; công trình vệ sinh trong nhà trường còn nhiều bất cập…Các lĩnh vực y tế, văn hóa, thông tin, truyền thông, khoa học và công nghệ cần xem xét và đánh giá đầy đủ, toàn diện hơn về các vấn đề như: Công tác y tế dự phòng, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; công tác quản lý nhà nước về văn hóa, xây dựng các thiết chế văn hóa; các vấn đề mới về khoa học, công nghệ; thực chất tiềm lực khoa học, công nghệ của tỉnh; việc ứng dụng khoa học, công nghệ trong phát triển kinh tế - xã hội. Về lĩnh vực quốc phòng, an ninh cần đánh giá để thấy rõ hơn nguyên nhân những vấn đề tiềm ẩn, phức tạp đang nổi lên như: trộm cắp, tín dụng đen, đòi nợ thuê..; tình trạng xe quá khổ, quá tải chưa được giải quyết triệt để; tai nạn giao thông tăng cao…

 

Về phần nhiệm vụ, giải pháp đề nghị Ban cán sự đảng UBND tỉnh quan tâm tới một số nội dung sau: Đề nghị quan tâm hơn tới công tác quy hoạch, kế hoạch đảm bảo sát với thực tế để có các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo chính xác hiệu quả. Quan tâm tới chất lượng thu hút đầu tư, chất lượng đầu tư, đổi mới phương thức, cách thức thu hút đầu tư. Tăng cường và nâng cao chất lượng hậu kiểm trong thu hút đầu tư cũng như trong tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Tiếp tục tập trung có kế hoạch khắc phục các vấn đề về môi trường, đặc biệt là các vấn đề nghiêm trọng song song với vấn đề rác thải. Tập trung cao để giải quyết các vấn đề nổi cộm trong công tác quản lý đất đai như: Quy hoạch, kế hoạch, đo đạc bản đồ địa chính, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quản lý đất công ích. Quan tâm hơn tới vấn đề nhà ở công nhân, ngăn chặn tình trạng lợi dụng đầu tư xây dựng các công trình nhà ở cho công nhân trong các doanh nghiệp trái quy định…/.

                                                                                     

  Hoàng Huy Việt

 

 

Tin khác


    Lên đầu trang