Hoạt động của Ban Văn hóa - Xã hội

Khảo sát giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Lạng Giang         

đăng: 16:02, 19/11/2020; truy cập 109 lượt;

Trước kỳ họp thứ 10, Ban VHXH đã tiến hành khảo sát thực tế tại di tích chùa Phù Lão, xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, thực tế cho thấy các cấu kiện khung cột, mái đã mục mọt một phần, không còn khả năng chịu lực cần được phục chế và thay thế. Hoành, rui mái đã bị mục mọt một phần, mái lợp ngói mũi truyền thống đã bị sô dột nhiều. Hệ thống cửa đã bị mục mọt, lớp vữa trát tường đã bị bong tróc.

Thực hiện Kế hoạch số 546/KH-UBND ngày 05/10/2020 của Thường trực HĐND tỉnh về việc “ Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri tại các kỳ họp trước chưa giải quyết xong và những kiến nghị trước, sau kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khoá XVIII”. Ngày 18/11/2020, Ban Văn hoá – Xã hội, HĐND tỉnh đã khảo sát thực tế tiến độ xây dựng, hỗ trợ của tỉnh đối với chùa Phũ Lão, xã Đào Mỹ.

Đến nay, phần khung, cột, mái và tường vây của chùa đã xong, còn chờ lợp ngói và hoàn thiện. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thiện trong năm 2020. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1279/QĐ-UBND ngày 28/6/2020 hỗ trợ 200 triệu cho xã Đào Mỹ để tu bổ công trình.

Qua khảo sát thấy còn phần hậu cung, nền và tường vây tuy đã xuống cấp nhưng không nằm trong kế hoạch tu bổ, cải tạo. Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện Lạng Giang đã chỉ đạo tiếp tục tu bổ phần hậu cung, nền và tường vây để chùa Phù Lão khang trang, hoàn chỉnh. Kinh phí lấy từ nguồn xã hội hóa và một phần do UBND huyện Lạng Giang hỗ trợ.

Phần mái của chùa Phù Lão chuẩn bị được lát ngói mới

Cùng ngày, đoàn đã có buổi làm việc để làm rõ kiến nghị của cử tri xã Tân Thanh trước kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh. Dự buổi làm việc có đại diện Thường trực HĐND huyện, UBND huyện Lạng Giang, UBND xã và Ban quản lý di tích thôn Bừng. Sau khi trao đổi, hội nghị đã thống nhất kiến nghị của cử tri như sau: Cơ quan chức năng khảo sát cho lập hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét công nhận khu di tích này là khu di tích lịch sử cấp Quốc gia ( hiện nay đã là di tích lịch sử cấp Tỉnh); Hỗ trợ kinh phí để trùng tu, tôn tạo một số hạng mục của khu di tích; Cho xây dựng nhà truyền thống của xã Tân Thanh tại khuôn viên của khu di tích.

Sau buổi làm việc, hội nghị đã thống nhất UBND huyện Lạng Giang, UBND xã Tân Thanh chủ động phối hợp với Sở VHTTDL xem xét giả quyết kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền trách nhiệm./.

Dương Minh Đức

Tin khác


    Lên đầu trang