Hoạt động của Ban Văn hóa - Xã hội

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh: Khảo sát thẩm tra dự thảo nghị quyết tại Hiệp Hòa và Sơn Động         

đăng: 16:40, 22/06/2020; truy cập 51 lượt;

Tiếp tục chương trình khảo sát phục vụ hoạt động thẩm tra dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí, dịch vụ tuyển sinh và các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập trên địa bàn tỉnh Bắc Giang từ năm học 2020-2021 trình kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVIII, trong 02 ngày 15/6 và 16/6, Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND tỉnh tiến hành khảo sát tại huyện Hiệp Hòa và huyện Sơn Động. Tiến hành làm việc với chính quyền địa phương; đại diện các ban ngành đoàn thể; đại diện lãnh đạo Hội Cựu giáo chức và Hội Khuyến học; Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh; hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS và một số phụ huynh học sinh đóng trên địa bàn một số xã, thị trấn của huyện. Tham dự buổi khảo sát có đồng chí Từ Minh Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

 

Đoàn khảo sát tại xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa

Tại thị trấn Thắng và xã Thường Thắng (huyện Hiệp Hòa), phụ huynh học sinh cho rằng đề xuất mức thu dịch vụ tuyển sinh là quá cao, nên có quy định cụ thể về các hình thức trải nghiệm (tại trường, ngoài tỉnh) và đề xuất ở mức không quá 200.000 đồng/học sinh/năm học. Đối với mức thu học phí ở bậc học mầm non, các đại biểu cho rằng mức đề xuất là quá cao so với thực tế đang thực hiện. Đối với dịch vụ tiền ăn cho học sinh bán trú nên quy định cụ thể từng bậc học.

Về dịch vụ may đồng phục, hiện các nhà trường đang thực hiện ở mức thu từ 300.000-350.000 đồng/học sinh/năm học nên với đề xuất 900.000 đồng/học sinh/năm học là quá cao, nên bổ sung thêm trong dự thảo nghị quyết là tùy theo điều kiện và tình hình thực tế, tình hình địa phương và nhà trường nhưng không quá mức 500.000 đồng/học sinh/năm học.

 

Đoàn khảo sát tại xã An Lạc huyện Sơn Động

 Đại diện phụ huynh học sinh, cán bộ giáo viên nhà trường cho rằng, đề xuất về mức thu một số khoản dịch vụ hỗ trợ còn cao (như gửi xe, tiền ăn cho học sinh bán trú, Đồ dùng bán trú , đồ dùng, dụng cụ, tài liệu, đồng phục, hoạt động trải nghiệm, dạy kỹ năng sống, thu tuyển sinh; vệ sinh, gửi xe, tổ chức thi thử, ...)

Tại xã An Lạc và thị trấn An Châu (huyện Sơn Động), đa số các bậc phụ huynh và đại diện các nhà trường cho rằng thực tế hiện nay, các nhà trường mới chỉ thực hiện một số khoản thu thỏa thuận và tự nguyện như tiền vệ sinh, nước uống, trông giữ xe và một số khoản thu phục vụ bán trú và ở mức rất thấp (5.000 đồng/học sinh/năm học đối với mỗi dịch vụ). Các ý kiến cho rằng đề xuất mức thu nhiều dịch vụ của UBND tỉnh là quá cao so với mặt bằng chung.

Thay mặt đoàn khảo sát, đồng chí Hà Văn Bé giải đáp những băn khoăn thắc mắc, những vấn đề chưa rõ tại buổi làm việc; đồng thời ghi nhận các ý kiến phát biểu tham gia góp ý của nhân dân địa phương. Đồng chí nhấn mạnh, Ban Văn hóa - Xã hội sẽ tiếp tục khảo sát tại một số địa phương khác, tham vấn ý kiến của nhân dân trước khi tổ chức thẩm tra dự thảo nghị quyết để trình kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh./.

Ngô Thị Thắng

Tin khác


    Lên đầu trang