Hoạt động của Ban Văn hóa - Xã hội

Ban Văn hoá – Xã hội khảo sát kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri         

đăng: 17:05, 22/06/2020; truy cập 68 lượt;

Thực hiện Kế hoạch số 181/KH-HĐND ngày 29/4/2020 của Thường trực HĐND tỉnh về giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, sáng ngày 17/6/2020 Ban Văn hoá – Xã hội HĐND tỉnh có buổi làm việc với UBND xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang để khảo sát kết quả giải quyết kiến nghị cử tri với nội dung “ Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch thẩm định, đề xuất đầu tư kinh phí trùng tu, nâng cấp chùa Phù Lão, xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang là di tích cấp tỉnh, hiện nay đã xuống cấp trầm trọng ( Ý kiến từ kỳ họp thứ 7)”.

Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND huyện Lạng Giang, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, UBND xã Đào Mỹ. Đồng chí Hà Văn Bé – Uỷ viên Thường trực, Trưởng ban Văn hoá-  Xã hội chủ trì buổi làm việc.

 Đồng chí Hà Văn Bé – Trưởng ban Văn hoá – Xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc

 

Qua khảo sát thực tế, chùa Phù Lão được xây dựng từ cuối thế kỷ XVIII và được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh năm 2012; trải qua thời gian, do sự tác động của thiên nhiên, di tích này không còn giữ được dáng vẻ như ngày đầu khởi tạo, một số cấu kiện cột, kèo, khung mái đã hư hỏng, ảnh hưởng đến khả năng chịu lực; hoành, rui mái đã bị mục mọt, ngói mũi truyền thống lọp mái đã bị sô, dột nhiều; hệ thống cửa đi bằng ván ghép đã bị mục mọt; lớp vữa trát tường đã bị bong tróc… cần được tu sửa, phục hồi và thay thế.

 

 Ảnh: thực trạng xuống cấp của chùa Phù Lão

 

UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 238/KH-UBND ngày 02/10/2019 về hỗ trợ tu bổ di tích lịch sử văn hoá trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2020-2025, trong đó chùa Phù Lão được ưu tiên đưa vào danh mục hỗ trợ năm 2020. Tuy nhiên, qua nghe báo cáo của UBND xã Đào Mỹ và khảo sát thực tế, đến nay, công tác chuẩn bị đầu tư và triển khai trùng tu di tích chùa Phù Lão còn rất lúng túng và rất chậm. Đến ngày 31/5/2020, phòng Văn hoá- Thông tin huyện Lạng Giang mới nộp hồ sơ tu sửa di tích chùa Phù Lão về Sở VHTTDL;về kinh phí tu sửa dự kiến là 900.000.000 đồng trong đó có các nguồn từ ngân sách tỉnh, ngân sách huyện, xã và nhân dân đóng góp, tuy nhiên mức cụ thể vẫn chưa được khảng định chính thức; các nội dung từ phê duyệt dự án đầu tư đến xác định nguồn vốn, huy động vốn đầu tư đều mới trong dự kiến.... Theo kế hoạch, đến quý III/2020 sẽ tiến hành hạ giải di tích để triển khai trùng tu, nâng cấp.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hà Văn Bé - Uỷ viên Thường trực, Trưởng ban Văn hoá – Xã hội HĐND tỉnh khẳng định chưa thể coi ý kiến trên của cử tri xã Đào Mỹ đã được thực hiện xong và đề nghị UBND xã Đào Mỹ, UBND huyện Lạng Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các ngành liên quan rút kinh nghiệm trong chỉ đạo giải quyết kiến nghị của cử tri và tập trung tháo gỡ các khó khăn để đẩy nhanh tiến độ trùng tu di tích chùa Phù Lão nói riêng cũng như giải quyết kiến nghị của cử tri nhằm đáp ứng mong đợi của nhân dân./.

 

Dương Minh Đức

Tin khác


    Lên đầu trang