Hoạt động của Ban Văn hóa - Xã hội

Ban Văn hóa – Xã hội của HĐND tỉnh tiến hành giám sát tại UBND các huyện Yên Thế và Việt Yên         

đăng: 10:24, 07/10/2019; truy cập 1274 lượt;

          Thực hiện Kế hoạch giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2017-2019, từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 03/10/2019, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát tại huyện Yên Thế và Việt Yên. Đồng chí Hà Văn Bé, Uỷ viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội chủ trì các buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc tại UBND các huyện có đồng chí Từ Minh Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trước khi làm việc với UBND huyện, Đoàn đã tiến hành giám sát thực tế tại các xã, thị trấn: Bố Hạ, Cầu Gồ, Tam Tiến, Tân Sỏi huyện Yên Thế; các xã: Hoàng Ninh, Tư Lạn, Bích Sơn và thị trấn Bích Động huyện Việt Yên.

 

Quang cảnh buổi làm việc tại huyện Yên Thế

 

          Qua giám sát cho thấy, trong giai đoạn 2017-2019, UBND các huyện Yên Thế và Việt Yên đã có những cố gắng trong việc tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật về Luật Quảng cáo nói chung và hoạt động quảng cáo ngoài trời nói riêng. Đã tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn; việc tiếp nhận nội dung văn bản thông báo sản phẩm quảng cáo được thực hiện thường xuyên; việc bố trí vị trí dành riêng cho quảng cáo rao vặt... Ngoài ra còn tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ cấp huyện, cấp xã, các tổ chức cá nhân kinh doanh hoạt động quảng cáo trên địa bàn.

         

          Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, Đoàn giám sát nhận thấy, việc chấp hành quy định của pháp luật về hoạt động quảng cáo ngoài trời trong thời gian qua tại huyện Yên Thế và huyện Việt Yên còn nhiều hạn chế, khuyết điểm như: Công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật về quảng cáo đã có cố gắng nhưng hiệu quả chưa cao; việc nắm, hiểu và nhận thức về các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động quảng cáo ngoài trời của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân còn hạn chế dẫn đến thực hiện không đúng, không đầy đủ quy định của pháp luật; công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn huyện còn nhiều lúng túng; công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc thực hiện quảng cáo ngoài trời chưa được quan tâm đúng mức, mới chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở, tuyên truyền; công tác phối hợp trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về quảng cáo ngoài trời còn lỏng lẻo, chưa xác định được rõ trách nhiệm, việc công khai quy hoạch quảng cáo ngoài trời và thông tin văn bản thông báo sản phẩm quảng cáo cho cấp xã còn hạn chế.

 

          Kết thúc các buổi làm việc, thay mặt Đoàn giám sát, đồng chí Hà Văn Bé ghi nhận những kết quả đã đạt được trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động quảng cáo ngoài trời của các địa phương, đồng thời đề nghị UBND các huyện Yên Thế, Việt Yên sớm khắc phục những hạn chế, khuyết điểm mà Đoàn giám sát đã nêu ra. Đồng thời, quan tâm hơn nữa đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện các quy định của pháp luật về hoạt động quảng cáo ngoài trời; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của Nhà nước về hoạt động quảng cáo ngoài trời ngay từ đội ngũ cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý đến các tổ chức, cá nhân có kinh doanh có hoạt động quảng cáo ngoài trời; làm tốt hơn nữa công tác nắm đối tượng có hoạt động quảng cáo ngoài trời; tiếp tục bố trí vị trí dành riêng cho quảng cáo rao vặt trên địa bàn, đảm bảo phù hợp với cảnh quan môi trường; tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm; làm tốt công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp trong công tác quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời./.

 

Tin, ảnh; Nguyễn Vân Anh

Tin khác


    Lên đầu trang