An toàn giao thông

Giải pháp đảm bảo an toàn giao thông cho trẻ em là phụ huynh phải gương mẫu chấp hành quy định về an toàn giao thông         

đăng: 08:49, 01/10/2019; truy cập 569 lượt;

          Để giúp các con nhận thức, hình thành thói quen trong chấp hành quy định về an toàn giao thông (ATGT), cha mẹ phải là người gương mẫu chấp hành. Tuy nhiên hiện nay, nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa chú trọng đến vấn đề này.

          Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT) cho trẻ em nhưng chủ yếu vẫn do ý thức, thái độ của các bậc phụ huynh đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATGT. 

 

Vi phạm an toàn giao thông tại cổng Trường Tiểu học Trần Phú (TP Bắc Giang)
 

          Đã không ít lần người đi đường thót tim khi người lớn một tay lái xe, một tay ôm trẻ nhỏ phóng xe ào ào, hay ôm hờ trẻ em đang ngủ phía sau. Có nhiều bà mẹ còn vô tư cho trẻ đứng nhảy múa trên xe khi đang chạy với tốc độ cao…

          Cách đây khoảng một tháng, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một người đàn ông điều khiển xe máy chở một bé trai tầm 4-5 tuổi đứng trên yên xe ôm cổ người lái ở khu vực đầu đường Hùng Vương (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) khiến ai nhìn thấy cũng lắc đầu, ái ngại. Một số người bình luận rằng, người đàn ông trong tấm hình quá chủ quan, liều lĩnh khi để trẻ hành động như vậy.

          Cha mẹ cần làm gương cho trẻ trong việc chấp hành luật lệ giao thông. Thế nhưng thay vì giáo dục con ý thức chấp hành, có những người còn hùa theo ý thích của trẻ, “kéo” con vào vi phạm khi cho con điều khiển xe máy dù biết chúng không được phép. Tình trạng phụ huynh chở con đi học không chấp hành quy định ATGT cũng diễn ra phổ biến ở hầu hết các trường tiểu học. 

          Dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở, nhưng vẫn có không ít phụ huynh đỗ xe dưới lòng đường chờ con tan trường, không đội mũ bảo hiểm cho trẻ, chở 3-4 trẻ nhỏ. Thậm chí là chở trẻ em ngồi trên xe gắn máy với tư thế không an toàn, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, luồn lách vô cùng nguy hiểm dẫn đến nhiều vụ va chạm, TNGT liên quan đến trẻ em.

          Trẻ em chưa có khả năng tự bảo vệ, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể đem đến hậu quả đau lòng, không gì bù đắp được. Nhiều vụ TNGT có thể tránh được nếu người lớn nâng cao ý thức khi tham gia giao thông hoặc thường xuyên, nghiêm khắc giáo dục trẻ chấp hành pháp luật về ATGT. 

          Một trong những giải pháp bảo đảm ATGT cho trẻ em là phụ huynh phải gương mẫu chấp hành, đồng thời hướng dẫn trẻ em các kỹ năng cần thiết khi tham gia giao thông; tuyệt đối không dung túng trẻ khi có những hành vi vi phạm quy định pháp luật. Bên cạnh đó, nhà trường, chính quyền địa phương cần tổ chức giao thông hợp lý ở cổng trường học; bố trí khu vực an toàn riêng cho trẻ chờ cha mẹ đón; lắp đặt biển báo ở khu vực có trẻ em và biển báo giảm tốc độ.

ST: Hằng Nga

Tin khác


    Lên đầu trang